Sự tích “Vía thần tài” Đúng nhất

Sự tích “Vía thần tài” Đúng nhất

https://www.facebook.com/dogovietphat/posts/1563331627029580:0

NGÀY VÍA THẦN TÀI. TẬP TỤC CẦN HIỂU RÕ
Chẳng biết từ lúc nào người Việt đua nhau mua vàng ngày mùng 10 tháng giêng để lấy may ngày “Vía Thần Tài”.
Trong các điển tích về Thần Tài người Trung Quốc nói:
Đời nhà Thương có một người tên là Triệu Công Minh đi tu ở núi Chung Nam, Trung Quốc sau đắc đạo được phong là ” Chính nhất huyền đàn nguyên soái”.
Còn ở Việt Nam lại có tích thế này:
Thần Tài là vị thần cai quản tài lộc, tiền bạc trên trời. Trong một lần đi chơi uống rượu say quá nên mới bị rơi xuống trần gian, đầu va vào đá nằm mê mệt không biết gì?! sáng ra mọi người thấy một người ăn mặc giống như diễn tuồng cải lương thì lấy làm lạ và tưởng bị điên?! Mọi người lột hết sạch quần áo mũ nón của Thần Tài đem đi bán, Thần Tài tỉnh dậy không có quần áo trên người, do đầu va vào đá nên không nhớ mình là ai?! Thần Tài không biết làm việc dưới trần gian nên thường đi lang thang xin ăn khắp nơi. Có cửa hàng nhà kia kinh doanh buôn bán gà, vịt, heo quay ế ẩm, thấy Thần Tài đến ăn xin thì mời vào ăn. Thần Tài ăn rất nhiều, kỳ lạ thay từ lúc Thần Tài vào ăn thì khách ăn khác kéo đến nườm nượp, người bán hàng thấy vậy nên ngày nào cũng mời Thần Tài vào ăn. Khách hàng ở quán đối diện trước nay rất đông khách bỗng dưng chuyển hết qua quán bên này ăn. Được một thời gian người bán hàng thấy Thần Tài chẳng làm gì mà suốt ngày ăn uống đồ ăn ngon, lại toàn dùng tay ăn bốc, người thì bốc mùi nồng nặc, do không tắm giặt. Nghĩ Thần Tài sẽ làm khách sợ không dám đến ăn và hao phí đồ ăn cho người ăn mày, nên người bán hàng mới đuổi Thần Tài đi. Quán đối diện thấy vậy thì liền mời Thần Tài vào ăn, kỳ lạ thay mọi người lại ùn ùn kéo đến quán này ăn rất đông…?!
Vậy thần tài là ai?
Thần tài là một vị Thần Tiên trên trời, được Trung ương Hoàng Đế giao cho nhiệm vụ cai quản tài lộc dưới trần gian, (chưa có ai nhìn thấy thần tài), người Trung Quốc khi đặt tên các vị thần thì thường hay lấy tên người Hán để đặt theo phong tục Hán, đồng thời họ khéo léo gắn ” niên đại ” cho một đời vua nào đó để hợp thức hoá, lâu dần thành quen, chính vì thế mà hầu hết các vị thần chúng ta đang thờ cúng thì đại đa số có tên là người Trung Quốc!
Ở Trung Quốc người ta tổ chức ngày ” Vía Thần Tài” vào đêm mùng 4 đến 12 giờ trưa ngày mùng 5 tết. Nhưng họ không đổ xô đi mua vàng giống cách tuyên truyền của người Việt Nam. Ngày mùng 9 tháng giêng là ngày cúng Thần Tài, mỗi năm thần tài đến một hướng, năm nay Đinh Dậu thì thần tài đến từ hướng Bắc. Nhưng ngày mùng 9 chỉ có những ai phạm Thái Tuế mới cúng, những người không phạm thái tuế năm Đinh Dậu thì không cần bắt buộc phải cúng.
Thần Tài nhà trời thì không say rượu, không tham nhũng như quan hạ giới đâu, và Thần Tài cũng chưa bao giờ đi xin ăn! Cho nên câu chuyện về Thần Tài mà các trang phong thuỷ Việt nói là không đúng và nói vậy thật không phải đạo, lại mắc tội với Thần Tài cho nên mấy người quan niệm vậy mà làm phong thuỷ thì càng ngày càng nghèo thôi! Chẳng thấy thầy phong thuỷ nào giàu cả vì làm sai nói sai thì bị thần tiên quở phạt!
Vậy nên chúng ta có cần đổ xô đi mua vàng vào ngày mùng 10 tháng giêng nữa không? Năm ngoái bao nhiêu người mua vàng ngày vía thần tài thử nghiệm lại xem có thấy giàu hơn không? Hay may ra được vài người do vận khí tốt mà khá giả còn những người khác thì sao?
Chiêu quảng bá ngày ” Vía Thần Tài” là chiêu mượn danh Thần Tài để kinh doanh, người mua chẳng thấy phát tài đâu nhưng người bán thì phát ngay hôm mùng 10 cũng thu được món lợi kha khá! Thần Tài cũng chẳng quở trách người nào cả nhưng Thần Tài cũng chẳng phù hộ cho ai làm sai cả.
Nếu có tâm với Thần Tài thì sáng ngày mùng 9 làm mâm cơm thịnh soạn, tiền vàng mà đốt cúng cho Thần Tài vừa đỡ tốn tiền lại được lộc hơn những người bỏ tiền đi mua vàng.
Tín ngưỡng là cần thiết, bởi tín ngưỡng là gốc của đạo, làm cho con người tốt hơn, nhưng nếu mê tín hay cuồng tín lại là vấn đề khác, việc mua vàng ngày vía Thần Tài cũng chẳng khác gì đi xin Ấn đền Trần… Tài đâu chẳng thấy khéo lại gặp tai hoạ vì phạm huý!
Tín ngưỡng là tín từ tâm, làm việc tốt, chịu khó nghiên cứu, học hỏi, lao động, và tích cực rèn luyện bản thân để mỗi ngày một tiến bộ, thì tài lộc, phúc đức sẽ từ từ đến. Ngồi mà chờ ấn, chờ vía, chẳng động não chẳng chịu học tập lao động thì có Ấn cũng là ấn cho chìm xuống mà chết luôn, có Vía cũng là hú vía!
Vậy nên nhân dân ta phải hỏi ông Hồ Quý Ly vì có tổ là Ngu Thuấn lại đặt cho nước Nam cái tên “hay nhất thế giới”! đó là nước Đại Ngu!
Hãy tin vào Thượng Đế và Thần Tiên và lấy uy đức đó là cái gương mà học tập lao động và phấn đấu, chứ không phải mượn cái uy đức ấy để lừa đảo, tham nhũng, lười biếng và không chịu phấn đấu thì chúng ta chỉ “xứng đáng” là con cháu của nước Đại Ngu ngàn đời!
Nguồn: Lương Ngọc Huỳnh

Share this post

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *